น้ำปู

เครื่องปรุงรส
น้ำปู - เครื่องปรุงราของชาวล้านนา

น้ำปู (Crab Paste) หากเป็นชาวเหนือแล้วไม่มีใครไม่รู้จักน้ำปู (ออกเสียง "น้ำปู๋") เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวล้านนา รวมไปถึงชาวลาวในภาคเหนือด้วย ซึ่งเราสามารถหาซื้อน้ำปูในประเทศลาวได้ง่ายมากมีในแทบจะทุกตลาดของลาวตอนเหนือ แ้กระทั่ง แขวงพงสาลี ก็ยังมีน้ำปูขาย
น้ำปูใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหาร ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับ "กะปิ" ของภาคกลาง และ ภาคใต้ ซึ้งทำมาจากกุ้งหมักกับเกลือ แต่น้ำปูจะสะอาดกว่ามากเพราะผ่านการต้มเคี่ยวโดยใช้เวลานานมาก น้ำปูนั้นทำมาจากปูนา และต้องใช้ปูที่ยังมีชีวิตเท่านั้นไม่เช่นนั้นน้ำปูจะมีกลิ่นเหม็น ซึ่งต้องนำปูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปโขลกกับ ใบขิ้น และ ใบตะใคร้ ให้ละเอียด แล้วบีบกรองเอาน้ำออกเพื่อนำไปหมักทิ้งใว้จนขึ้นฟองก่อนนำไปเคี่ยวกับเกลือจะมีลักษณะเป็นสีดำ เหนียว น้ำปูนิยมนำน้ำปูมาตำน้ำพริก เรียกว่า น้ำพริกน้ำปู ใช้เป็นเครื่องปรุงอาหาร เช่น ยำหน่อไม้ แกงหน่อไม้ ตำส้มโอ ตำกระท้อน

กรรมวิธีทำน้ำปู 
หระบวนการผลิตน้ำปูนั้นมีวิธีการทำที่ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน นอกจากการคัดสรรหาวัตถุดิบที่สด ใหม่ และต้องใช้ปูที่มีชีวิตเท่านั้น หากใช้ปูตายจะทำให้น้ำปูมีกลิ่นเหม็น
ส่วนผสม
1.ปูนา3กิโลกรัม
2.ใบตะไคร้ซอย6ต้น
3.ใบขมิ้นซอย2ถ้วย
4.เกลือเม็ด2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำปูมาล้างให้สะอาด โดยแช่น้ำไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้โคลนหลุดออก 
2. ปูที่ล้างสะอาดแล้วนำไปตำกับตะไคร้ ขมิ้น ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ในภาชนะหมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้รสชาติดีขึ้น 
3. นำไปเคี่ยวบนไฟอ่อนๆ พร้อมกับเครื่องปรุงอื่นๆ ที่ระบุไว้ข้างต้น เคี่ยวไปจนกว่าน้ำจะแห้งเหนียวข้นจึงยกลง  การเคี่ยวนั้นห้ามใช้ไฟแรงโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้น้ำปูมีกลิ่นคาว
4. เมื่อยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จึงตักใส่ภาชนะที่สะอาด เช่นกระป๋องพลาสติก หรือขวดปากกว้างที่มีฝาปิดมิดชิดสามารถเก็บไว้รับ ประทานได้นาน และนำไปจำหน่ายในท้องตลาดได้ 


Maenoicurry
ซื้อสินค้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ภาษาครัวล้านนา

เข้าใจวัฒนธรรมอาหารล้านนา

แอ่วกาดหลวง