ภาษาครัวล้านนา
เมื่อกล่าวถึงอาหารเหนือ ก็คงอดพูดถึงภาษาและคำศัพท์ในภาษาเหนือไม่ได้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน และเป็นที่เข้าใจของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม ศึกษาหาข้อมูลจากเว็ปของเราด้วย ภาษาและคำศัพท์ส่วนใหญ่จะยึดถือตามภาษาพูดของชาวจังหวัดเชียงรายเป็นหลัก ซึ่งในบางจังหวัดในเขตล้านนาอาจจะมีคำพูดที่แตกต่างออกไปตามลํกษณะของภูมิศาสตร์ และการมีปฎิสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน
ของใช้ในครัวและ คำกิริยาที่ควรรู้
ภาษาเหนือ |
ความหมายในภาษาไทยภาคกลาง หรือภาคอื่นๆ
|
จ้อน | ช้อน |
ป๊าก | ทัพพี |
ตะไหล | ถ้วยกระเบื้องเล็กๆ สำหรับใส่ขนมแล้วนึ่งเรียกว่าถ้วยตะไล |
ซ้าฮวด | ตะกร้าไม้ไผ่สาน |
ครกมอง | ครกกระเดื่อง |
หลัว | ฟืน |
กับไฟ | ไม้ขีดไฟ |
คัวไฟ | ห้องครัว |
ดังไฟ | ก่อไฟ หรือจุดไฟ |
ข้าวนึ่ง | ข้าวเหนียว |
ข้าวงาย | อาหารเช้า |
ข้าวตอน | อาหารกลางวัน |
ข้าวแลง | อาหารเย็น |
เยี๊ยะ | ทำ เช่น เยี๊ยะกับข้าว คือการทำอาหาร |
แอ๋บ (คำนาม 1) | กล่อง หรือ ห่อที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก |
แอ๋บ (คำนาม 2) | อาหารคาวซึ่งต้องห่อด้วยใบตองก่อนนำไปปิ้งย่าง หรือ "งบ" ในภาคกลาง |
ออม | กระปุ๋กขนาดเล็ก |
ลาบ (กิริยา) | การสับให้ละเอียด |
ศัพท์ในครัวล้านนาที่ควรรู้
ภาษาเหนือ | ความหมายในภาษาไทยภาคกลาง หรือภาคอื่นๆ |
หอมด่วน | สะระแหน่ |
หอมบั่ว | หัวหอม หรือ หอมแดง |
หอมป้อม | ผักชี |
หอมป้อมเป้อ | ผักชีฝรั่ง |
หอมยอย | หลักเกียว (Rakkyo) หรือกระเทียมโทนจีน |
หอมขาว | กระเทียม |
ผักจี | ผักชีลาว |
จิ้น | เนื้อสัตว์ เช่น จิ้นไก่ จิ้นหมู จิ้นงัว |
อ่องออ | สมอง |
ป๋าเหยี่ยน | ปลาไหล |
ป๋าหลิม | ปลาช่อน |
ป๋าสล่าก | ปลากระดี่ |
ป๋าฮ้า | ปลาร้า |
บ่าฟักแก้ว | ฟักทอง |
บ่าเขือส้ม | มะเขือเทศ |
บ่าขูด | มะกรูด |
บ่านาว | มะนาว |
บ่าป้าว | มะพร้าว |
บ่าม่วง | มะม่วง |
บ่าตื๋น | กระท้อน |
บ่าริดไม้ | เพกา หรือ ลิ้นฟ้า |
บ่าค้อนก้อม | มะรุม |
จ๊ะไค | ตะไคร้ |
หัวละแอน | หัวกระชาย |
ก้อมก้อ | แมงลัก |
ต๋ำส้ม | ส้มตำ |
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น